-สถานพยาบาลเกษมเวชกรรม- หมอแมะเมืองนนท์
ภาวะมีบุตรยาก
การแมะคืออะไร
สมุนไพรจีน
หมอสุพจณ์ หมอเกษม หมออภิรักษ์


ติดต่อสอบถาม
02-969-7667-8

ตั้งแต่เวลา 9:00 - 19:00น.
(หยุดทุกวันพุธ)

การแมะคืออะไร

แนวทางการรักษาของการแพทย์จีน อาศัยการแมะ (จับชีพจร) เพื่อดูการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ เช่น หัวใจ, ตับ, ไต, ปอด, กระเพาะ, ม้าม เป็นต้น ทำให้ทราบสมุฐานของโรคได้อยากแน่ชัดมากขึ้น   รวมทั้งการสอบถามอาการและการสังเกตอาการต่าง ๆ ร่วมด้วยในการวินิจฉัยประกอบกัน  จากประสบการณ์ในรักษาจริงนั้น  สามารถแบ่งผู้ป่วยเป็นกลุ่มใหญ่  2 กลุ่ม โดยแบ่งตามอาการของโรคดังนี้

 

 

 

 

1.      กลุ่มอาการหยินพร่อง

      หยิน ในที่นี้เปรียบได้กับน้ำหล่อเลี้ยงร่างกาย  ความเย็น  ความชื้น ต่าง ๆ   ซึ่งในกลุ่มที่มีอาการหยินพร่องนี้  ทำให้หยางมีมากกว่า ( เสมือนไฟระเหยน้ำ ) ส่งผลทำให้ผู้ป่วยกลุ่มนี้มีอาการ เช่น  ปัสสาวะบ่อย, ปวดหลัง, อ่อนเพลียผิดปกติ, น้ำหล่อเลี้ยงกระจายไปยังปอดไม่ได้ทำให้มีอาการ หายใจไม่เต็มปอด (หายใจสั้น ๆ ) , ภูมิแพ้ , ตาแพ้แสง ฝ้ามัวมองไม่ชัด   มีคอแห้งเป็นประจำ พอทานน้ำเข้าไปร่างกายก็ไม่สามารถกักเก็บไว้ได้  ทำให้ต้องปัสสาวะออกไปอีก

 

กลุ่มผู้ป่วย

        โดยมากสามารถเป็นกันได้ทุกวัย ตั้งแต่ วัยรุ่นไปจนวัยทอง  โดยวัยรุ่นที่พบมักมีพฤติกรรมชอบนอนดึกบ่อย ๆ , ไม่ทานน้ำ, ทำงานหนักไม่ได้พักผ่อนให้เพียงพอ ทำให้มีอาการดังกล่าว   ส่วนวัยทอง เป็นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น เบาหวาน ,ความดันโลหิต, ความเครียด ตลอดจนอาหารการกิน เป็นปัจจัยทำให้ป่วยได้เช่นกัน 

 

2.       กลุ่มอาการหยางพร่อง

        หยาง ในที่นี้คือ ความร้อน ความอบอุ่น การไหลเวียนเลือด ซึ่งในผู้ป่วยกลุ่มนี้ จะมีอาการต่าง ๆ ดังนี้ คือ  อาการเย็น ชา ตามมือและเท้า  , ปวดหลัง , ปวดเอวและลงไปถึงเท้า, อ่อนเพลีย, มึนงงบ่อย ๆ  ไม่ค่อยมีเรี่ยวแรงในการทำงาน  , ปัสสาวะน้อยลง  อาจมีอาการบวมน้ำร่วมด้วย  เนื่องจากไตหยางพร่อง

 

กลุ่มผู้ป่วย

       โดยมากจะเจอได้ในชายได้มากกว่าในหญิง   เป็นวัยทำงานไปจนวัยทอง ซึ่งโดยมากผู้ชายที่พบมักจะมีปัญหาเกี่ยวข้องกับเรื่องของทางเพศสัมพันธ์ (ไม่แข็งตัว)  การไหลเวียนของเลือดไม่ดี มีไขมันในเลือดสูง  ทำให้มักมีปัญหาเรื่องของภาวะมีบุตรยาก  ความดันโลหิต  ปวดหลัง และเอวอย่างมาก จนมีอาการชา เหมือนเลือดไม่เดิน เป็นต้น  

 

ที่สถานพยาบาลเกษมเวชกรรม มีประสบการณ์การตรวจแมะมามากกว่า 30 ปี เข้าใจปัญหาของโรคต่างๆ อย่างถ่องแท้ โดยเฉพาะโรคที่คนไทยเป็นจำนวนมาก เช่น ความดันโลหิตสูง, เบาหวาน, ภูมิแพ้, ภาวะมีบุตรยาก เป็นต้น

ทางสถานพยาบาลยินดีให้ ตรวจแมะฟรี!!! และ ให้คำปรึกษาฟรี!!!

สอบถามได้ที่
โทร. 02-969-7667-8 , 02-527-1289 (หยุดทุกวันพุธ) ตั้งแต่เวลา 9:00-19:00น.
Facebook: www.facebook.com/kasemwet
Line id: @kasemwet