ตรวจแมะฟรี!!!
เมนูหลัก
หน้าแรก
การแมะ
ผลิตภัณฑ์
สาระพันปัญหา
การบำรุงร่างกาย
ติดต่อเรา
โบว์ชัวร์
แผนที่
เกี่ยวกับคุณหมอ
ภาวะไตอ่อนแอ
ผลการรักษาผู้มีบุตรยาก
ขั้นตอนการสั่งซื้อ
ประกาศจากทางร้าน
วีดีโอ
Web Board
Member Log in
Login
Password
Forgot Password
New Member Register

บทสัมภาษณ์คุณปิยมาภรณ์ บุญเรือง ผู้ที่ผ่านการรักษาการภาวะมีบุตรยาก

 

                ปัญหาผู้มีบุตรยากปัจจุบันมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นมากกว่าสมัยก่อนอย่างเห็นได้ชัดเจน  ทั้งนี้สาเหตุและปัจจัยในการเกิดภาวะมีบุตรยากนั้นมีหลายสาเหตุอยู่ด้วยกัน  เริ่มตั้งแต่ภาวะจิตใจมีความเครียดจากการทำงานหนัก  ปัญหาสังคม ปัญหาสิ่งแวดล้อม  ปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย หนี้สิน และปัญหาอื่น ๆ สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ส่งผลกระทบต่อร่างกายดังคำสุภาษิตจีนที่ว่า “  จิตป่วย กายก็ป่วยด้วยเสมอ ”

               

 นอกจากปัญหาทางด้านอารมณ์และจิตใจแล้ว ปัจจัยทางด้านสุขภาพก็ล้วนแต่มีส่วนสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ  ปัญหาเกี่ยวกับอวัยวะภายใน เช่น ท่อนำไข่ตันทั้งสองข้างเลยแน่นอนว่าโอกาสในการมีบุตรได้นั้นต้องอาศัยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์และเครื่องมือในการนำเชื้อฉีดเข้าไปโดยมิต้องผ่านท่อนำไข่    ในทางกลับกัน  หวนมองเข้าสู่กระบวนการตามธรรมชาติถ้าร่างกายสุขภาพไม่แข็งแรง ขาดสมดุลย์ การไหลเวียนโลหิตและลมปราณไม่ดี ต่อให้อยู่ในอายุช่วงเจริญพันธุ์ก็ไม่สามารถมีบุตรได้ไม่ว่าจะอาศัยเทคโนโลยีหรือกระบวนการทางวิทยาศาสตร์มากเพียงใดก็ตาม  เมื่อร่างกายขาดความพร้อมนั้นย่อมมีโอกาสน้อยมากในการจะตั้งครรภ์ได้   

 

การแพทย์จีนมีมุมมองเกี่ยวกับการรักษาภาวะมีบุตรยากนั้นแตกต่างออกไป   ถ้าร่างกายมีสุขภาพดี ระบบการทำงานต่าง ๆ ในร่างกายเป็นปกติการมีบุตรก็เป็นเรื่องง่ายตามธรรมชาติ  แต่ถ้าร่างกายมีปัญหาสุขภาพเราจะเรียกว่ามีอาการ “ขาดสมดุลย์ธาตุของร่างกาย”  ซึ่งมิใช่เป็นอาการป่วยเป็นโรคอย่างที่เข้าใจ ทำให้หลายคนที่ไปตรวจมักพบว่าการทำงานของร่างกายเป็นปกติอยู่  แต่การมองสุขภาพเป็นค่าตัวเลข ว่าการทำงานตับ ไต หัวใจ ปอด มีค่าเป็นตัวเลขการทำงานเป็นเช่นไรนั้น   บางครั้งไม่สามารถเป็นดัชนีชี้วัดสุขภาพได้ทั้งหมด   ฉะนั้นแล้วแนวการรักษาของการแพทย์จีนจึงเน้นที่การปรับธาตุให้ได้สมดุลย์  ก่อนจะบำรุงเลือดเสริมการไหลโลหิต แน่นอนว่าย่อมเป็นการเพิ่มโอกาสในการมีบุตรไม่ว่าจะรักษาด้วยวิธีธรรมชาติตั้งแต่นับวันไข่ตก  , การฉีดเชื้อ (IUI) ,  กีฟท์ (Gift)  หรือเทคนิคพิเศษอย่าง อิซี่ (I”””)  ก็ตาม  สิ่งเหล่านี้ล้วนต้องอาศัยสุขภาพร่างกายที่ดีพร้อมนั้นเป็นสำคัญ 

 

ดินไม่ดีจะปลูกต้นไม้ให้งอกงามได้อย่างไร  ต่อให้อาศัยเทคโนโลยีชั้นสูงก็ยังต้องอาศัยแร่ธาตุในดินอยู่ ที่มีพร้อมทั้งสารอาหาร แร่ธาตุที่สำคัญและจำเป็นอยู่เช่นนั้น

                

คุณปิยมาภรณ์เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างสำหรับปัญหาภาวะผู้มีบุตรยาก    ปัจจุบันคุณปิยมาภรณ์มาพรอายุ 36 ปี เคยเข้ารับการรักษาการแพทย์แผนปัจจุบันของร.พ.เอกชน (คนิลิกผู้มีบุตรยาก) แห่งหนึ่งมาเป็นระยะเวลา 2 ปีเต็มแต่ก็ยังไม่สามารถมีบุตรได้ตามปกติ   ซ้ำร้ายการทานยากระตุ้นไข่ที่ทานติดต่อเป็นระยะเวลาครึ่งปีนั้น ส่งผลให้เธอมีซีสต์ขึ้นที่มดลูกซึ่งแพทย์ได้ลงความเห็นว่าเป็นผลจากการทานยากระตุ้นไข่  และอาจต้องเข้ารับการผ่าตัดและต้องทานยากระตุ้นไข่ต่อไปอีกเพื่อรักษาอาการภาวะมีบุตรยาก   

 

คุณปิยมาภรณ์

 

 และนี้คือบทสัมภาษณ์ของคุณปิยะมาพร ที่เราได้สัมภาษณ์มา  

 

: ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีกับคุณปิยะมาพรนะครับ   ที่สามารถตั้งครรภ์ได้หลังเข้ารับการรักษาจากสถานพยาบาลเกษมเวชกรรม  ไม่ทราบตอนนี้ตั้งครรภ์อีกเดือนแล้วครับ

 

: 6 เดือนเศษ ๆ แล้วค่ะ    

 

: ทราบได้อย่างไรว่าเรามีปัญหาภาวะมีบุตรยากครับ

 

: ก็เหมือนคนปกติค่ะ  แต่งงานกันมานานและหลายปีแล้วก็ยังไม่มีบุตร

 

โดยปกติแล้วนั้นคู่สมรสที่แต่งงาน มีเพศสัมพันธุ์เฉลี่ยสัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้ง โดยใช้ระยะเวลา 1 ปีโดยไม่มีการคุมกำเนิดใด ๆ  แล้วยังไม่มีบุตรแสดงว่าอยู่ในภาวะมีบุตรยากนะครับ

 

: ตอนที่รักษาที่ ร.พ.ไม่ทราบรักษาด้วยวิธีไหนอยู่ครับ

 

:  ดิฉันรักษาอาการภาวะมีบุตรยากที่ ร.พ.เอกชนแห่งหนึ่งมา 2 ปีเต็ม ๆ แล้วก็ยังไม่สามารถมีได้ค่ะ  คุณหมอ ร.พ. ใช้วิธีฉีดเชื้อในการรักษา  โดยตรวจเชื้อของแฟนแล้วแข็งแรงเป็นปกติดี    แฟนเองก็สงสารค่ะเพราะต้องรักษาเป็นระยะเวลานานอีกทั้งการฉีดเชื้อแต่ละครั้งก็เจ็บ ค่าใช้จ่ายการฉีดเชี้อก็เข็มละเป็นหมื่นบาท   แต่เราก็อยากได้บุตรเลยต้องทน    พอหลังจากทานยากระตุ้นไข่มาครึ่งปีกว่าก็ตรวจเจอซีลท์ที่มดลูก    คุณหมอเองก็บอกว่าเป็นผลข้างเคียงจากยากระตุ้นไข่  ดิฉันและแฟนเห็นว่ารักษามา 2 ปีแล้ว   ครึ่งปีหลังก็เริ่มมีผลข้างเคียงและยังต้องทานยาตัวนี้ต่อไปถ้ายังต้องรักษาอาการภาวะมีบุตรยากอยู่      ดิฉันกับแฟนก็เลยตัดสินใจไม่รักษาดีกว่าคิดว่ามีได้ก็มี  มีไม่ได้ก็ไม่เป็นไรแล้ว  เพราะตอนนั้นเริ่มหมดหวังแล้วคะ

 

: ไม่ทราบว่าเคยรักษาแบบการแพทย์แผนจีนมาก่อนหรือเปล่าครับ

 

:  ไม่เคยค่ะ ไม่เคยรักษาโดยการใช้สมุนไพรจีนมาก่อน

 

: แล้วทราบได้ยังไงว่าให้ลองมารักษาภาวะมีบุตรยากการแพทย์จีน หรือการแพทย์การเลือกครับ

 

:  พอดีมีเพื่อนของญาติที่รู้จักกันเค้าแนะนำว่าให้ลองมารักษาการแพทย์จีนดู  และญาติคนนี้เป็นคนไข้เก่าที่ร้านที่เคยมีปัญหาภาวะมีบุตรยากมาก่อนจึงเข้ารับการรักษา   ปัจจุบันมีบุตรแล้วคะ ลูกเค้าโตแล้ว ก็เลยสนใจคิดว่าอย่างน้อยเป็นวิธีสุดท้ายแล้วกัน

 

: หลังได้รับการตรวจแมะแล้ว อาการและสุขภาพตอนนั้นเป็นยังไงบ้างครับ

 

: ก็แปลกใจค่ะ  เพราะบอกอาการเหมือนที่ ร.พ. บอกมาแค่การจับชีพจรเท่านั้นเอง  ตอนนั้นมีอาการเหนื่อยง่าย  อ่อนเพลียเป็นประจำ  พอรักษาโดยการปรับสมดุลย์ธาตุแล้วก็รู้สึกว่าไม่ค่อยเหนื่อย และไม่อ่อนเพลียเหมือนแต่ก่อนค่ะ  สุขภาพรู้สึกดีขึ้นมาก

 

การรักษาภาวะมีบุตรยากนั้น เราได้แบ่งการรักษาเป็น 3 ขั้นตอน เริ่มตั้งแต่ ขั้นตอนแรกปรับธาตุของได้สมดุลย์ก่อน       ขั้นที่สองทานยาบำรุงเลือด เสริมผนังมดลูกให้แข็งแรง และเสริมฮอร์โมนตามธรรมชาติ  ขั้นที่สามเพิ่มคุณภาพของไข่และนัดวันไข่ตกให้คู่สามี ภรรยา    คุณปิยะมาพรทานซ้ำขั้นตอนที่สามอยู่ 4 ครั้ง ( 4 เดือน ) ช่วงที่ทานมีอาการท้อบ้างไหมครับ

 

: แรก ๆ ก็มีบ้างแต่เห็นคุณหมอบอกว่าโดยปกติ บางรายทานขั้นแรกก็ติดบุตร  บางรายก็ทานแค่ขั้นที่สองก็ตั้งครรภ์    ขั้นที่สามบางรายก็ทานหลายหน แต่บางเดือนหยุดเว้นไปก็ติดบุตรได้เองก็มี   เพราะเหมือนทุกเดือนเราได้ทานยาบำรุงอยู่ตลอด  ก็เพิ่มโอกาสในการมีบุตรตามธรรมชาติอยู่แล้ว  แต่ดิฉันคิดว่ายังไงซะก็ถือว่าทานแล้วตัวเราเองรู้สึกสุขภาพแข็งแรงดีขึ้นค่ะ  ร่างกายแข็งแรงเป็นพื้นฐานแล้ว ในทุก ๆ เดือนที่คุณหมอนับวันไปให้ก็ปฏิบัติตามที่คุณหมอแนะนำเท่านั้นเอง

 

: ช่วงรักษาโดยการทานยาสมุนไพรจีนได้ทานยารักษาด้วยไหมครับ

 

: ไม่ได้ทานคะ  ทิ้งไปหมดเลย ทานแต่สมุนไพรอย่างเดียวเลยค่ะ เพราะกลัวผลข้างเคียงเหมือนกัน

 

: หลังทานรักษาขั้นตอนที่ 3 ไป 4  ครั้งทราบได้อย่างไรว่าตั้งครรภ์ครับ ช่วยเล่าความรู้สึกตอนนั้นให้ฟังหน่อยครับ

 

: ปกติประจำเดือนมาตรงวันค่ะ   แต่เดือนที่สี่นี้มันเลื่อนไป 4 – 5  วันก็รู้สึกแปลก ๆ  พอรอจนครบ 10 วันก็เลยไปซื้อชุดเทสการตรวจดู ผลว่าตั้งครรภ์ค่ะ   ตอนนั้นดีใจมาก เพราะเป็นท้องแรกอีกทั้งดิฉันและสามีก็พยายามและอดทนกันมาหลายปี  หลังจากนั้นก็ไปตรวจผลที่ ร.พ. อีกทีผลก็คือตั้งครรภ์ได้เองตามธรรมชาติเลย         พอทราบผลก็โทรบอกคุณหมอเกษม  ซึ่งคุณหมอก็ได้ตุ๋นยาบำรุงครรภ์และช่วยพยุงครรภ์ท้องแรก ๆ ให้แข็งแรงค่ะ   เพราะกลัวว่าติดแล้วเดือนแรก ๆ มักจะมีโอกาสหลุดได้

 

: แล้วมีอาการแพ้ท้องหรือเปล่าครับ

 

: เดือนที่ก่อนจะทราบว่ามีน้อง รู้สึกว่าเดือนนั้นอยากจะนอนพักผ่อนอย่างเดียวเลย    แต่พอเข้าเดือนที่สามก็มีอาการแพ้ท้อง  อาเจียนเหมือนคนทั่ว ๆ ไปค่ะ    

 

:  ปัจจุบันอัลตร้าซาวน์ดูน้องหรือยังครับ

 

:  ดูแล้วค่ะ  ได้ผู้ชายค่ะ และก็แข็งแรงเป็นปกติดี

 

:  คุณปิยมาภรณ์  คิดว่าค่าใช้จ่ายในการรักษาการแพทย์จีนหมื่นกว่าบาทตลอดระยะเวลาที่เข้ารับการรักษา 5 – 6 เดือน ต่อบุตรหนึ่งคน  คิดว่าคุ้มค่าไหมครับ

 

: คุ้มค่ามากค่ะ  รักษา ร.พ. มา 2 ปี ระยะเวลาก็นาน เหนื่อยก็เหนื่อยในการเดินทาง   แถมเฉพาะค่าฉีดเชื้อก็ตกเข็มละเป็นหมื่นอยู่แล้ว  ช่วงรักษาสุขภาพร่างกายเราก็แย่ลง   อีกทั้งสุขภาพจิตก็ไม่ค่อยดี เพราะเครียดและลุ้นกับสามีอยู่ตลอดทุกเดือนเป็นระยะเวลาหลายปี     สำหรับดิฉันแล้วคิดว่าไม่แพงเลย และคิดว่าถ้ามีน้องอีกคนก็จะมาทานยาบำรุงและรักษาอีกเหมือนกันค่ะ

 

: ต้องขอขอบคุณคุณปิยมาภรณ์เป็นอย่างมากนะครับ ที่ได้ให้ข้อมูลและเปิดโอกาสให้ได้สัมภาษณ์ในครั้งนี้   ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 6 เดือนกว่าแล้ว   ขอให้คุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ปลอดภัยและแข็งแรงนะครับ   ถ้าครบกำหนดคลอดเมื่อไรเราจะติดตามข่าวและร่วมแสดงความดีใจไปพร้อม ๆ กันครับ

 

และนี้คือหนึ่งในอีกหลายต่อหลายคนที่ผ่านการรักษาภาวะการมีบุตรยากจนสามารถมีบุตรได้ตามธรรมชาติ  ยังมีอีกหลายคนมากกว่านี้ที่มีบุตรและไม่ได้กลับมาแจ้ง  เราจะเริ่มติดตามผลและนำเสนอเนื้อหาดังกล่าว  เพื่อให้เป็นประโยชน์ในการเลือกแนวทางการรักษาของท่านที่กำลังประสบปัญหาแบบเดียวกันอยู่ครับ

 

ขอบคุณที่ทำให้เราเป็นส่วนหนึ่งของความสุข ความรักและสายใยที่แสนอบอุ่นในครอบครัวคุณ

อย่าท้อแท้หมดหวังและกำลังใจนะครับ

 

ขอให้คุณท่านมีสุขภาพแข็งแรงตลอดไป

 

สถานพยาบาลเกษมเวชกรรม แผนโบราณ  

 

© 2018 All Rights Reserved
Powered by
ThaiWebWizard.com