ตรวจแมะฟรี!!!
เมนูหลัก
หน้าแรก
การแมะ
ผลิตภัณฑ์
สาระพันปัญหา
การบำรุงร่างกาย
ติดต่อเรา
โบว์ชัวร์
แผนที่
เกี่ยวกับคุณหมอ
ภาวะไตอ่อนแอ
ผลการรักษาผู้มีบุตรยาก
ขั้นตอนการสั่งซื้อ
ประกาศจากทางร้าน
วีดีโอ
Web Board
Member Log in
Login
Password
Forgot Password
New Member Register
Forum 1
ตั้งกระทู้ใหม่ที่นี่
เป็นไตเสื่อมค่ะ รบกวนสอบถามด้วยค่ะ
(Reader : 47238)
คือไปตรวจที่โรงพยาบาล หมอบอกว่าเป็นไตเสื่อม ค่าไต 2.4 ค่ะ อาการตอนนี้ เลือดจาง ปัสสาวะบ่อยโดยเฉพาะตอนกลางคืน น้ำหนักลด เพลียค่ะ ไม่ปวดหลัง ปัสสาวะมีฟองเล็กน้อย ตอนอัลตร้าซาวน์ดู เห็นหมอบอกว่าเนื้อไตเป็นสีขาวบางส่วนแล้ว

อย่างนี้มีทางรักษาให้มันกลับมาฟื้นตัวบ้างมั๊ยคะ ว่าจะเข้าไปแมะอยู่ค่ะ เพราะรอหมอสรุปผลมาเดือนกว่าแล้วค่ะ ยังสรุปไม่ได้ ยาก็ยังไม่ได้รับประทานซักตัวค่ะ
Posted by : หนิงวัน/เวลา : 10/9/2552 6:48:35
เรียนคุณหนิง

รีบมาตรวจรักษาเถอะครับ ยาแผนปัจจุบันไม่มียาที่ฟื้นฟูไตอะไร ถ้ามีค่าของเสียในเลือดสูงจนเลือดเป็นพิษและไตไม่สามารถฟอกเลือดได้แล้วก็จะพัฒนาสู่โรคไตวายฉับพลันถึงตอนนั้นคงทำอะไรได้ลำบาก นอกจากจะฟอกไตกันไปเรื่อย ๆ

อย่างที่ผมได้ให้ข้อมูลไว้ตลอดว่ากลุ่มภาวะอาการไตอ่อนแอ แม้จะไม่ใช่โรคแต่ก็สามารถพัฒนาไปได้จนถึงขั้นไตวาย มีข้อสังเกตอยู่อย่างคือ " กลุ่มอาการที่เป็นจะมีอาการคล้าย ๆ กัน " เช่น ปวดหลัง ปัสสาวะบ่อย ๆ อ่อนเพลียเรื้อรัง เหนื่อยง่าย เป็นต้น

ในการรักษาไม่ได้ทำให้ไตที่สูญเสียไปกลับคืนสู่ปกติได้ทั้งหมด ส่วนใดเสียไปแล้วก็ถือว่าเสียไป แต่จะทำให้ส่วนที่ยังทำงานเหลืออยู่ ทำงานได้ดี ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นในการฟอกเลือดและขับกรองของเสียให้ได้อยู่ตามปกติ

ฉะนั้นการรักษาต้องใช้เวลาพอควรอย่างเลี่ยงไม่ได้แต่เมื่อยังไม่มีทางเลือกคงต้องตัดสินใจเกี่ยวกับการรักษาของคุณเองนะครับ ว่าจะรอผลหรือเลือกการรักษาทางเลือกอื่น ๆ ครับ

ถ้ายังขับถ่าย ปัสสาวะ อุจจาระได้เอง ยังไม่บวมน้ำมากและยังไม่ได้ฟอกไต ก็มารักษาได้มีโอกาสดีขึ้น แต่ถ้าเป็นมาก ๆ บวมน้ำท้องมานและน้ำท่วมปอดแล้ว คงรักษาไม่ได้เป็นขั้นที่รักษาลำบากแล้วนะครับแบบนั้น
Posted by :อภิรักษ์
วัน/เวลา :10/9/2552 12:42:05
ขอบคุณมากค่ะคุณหมอ ดิฉันจะเข้าไปรับการแมะวันพุธนี้ค่ะ ยังเปิดอยู่ใช่ไหมคะ
Posted by :หนิง
วัน/เวลา :13/9/2552 19:13:29
สวัสดีค่ะคุณหมอ
ดิฉันอายุ 40 ปี มีอาการปัสสาวะบ่อย 15-20 ครั้งต่อวันกลางวันจะปัสสาวะบ่อยกว่ากลางคืนเป็นมาได้ปีกว่าๆแล้ว ไปหาหมอที่โรงพยาบาล เอ๊กซเรย์ อัลตร้าซาวด์ ตรวจภายในแล้ว ปกติทุกอย่าง หมอให้ยามาทานอาการก็ไม่ดีขึ้นเลย หมอเปลี่ยนยาให้อาการก็เหมือนเดิมไม่ทุเลาลงเลย อาการตอนนี้คือปัสสาวะบ่อย แสบขัด แสบร้อน ปวดหน่วงๆกระเพาะปัสสาวะและปวดเอวข้างช้ายปวดแบบแสบๆร้อนๆค่ะ ขอความกรุณาคุณหมอช่วยวินิจฉัยและตอบคำถามด้วยค่ะ ขอบคุณ คุณหมอมา ณ โอกาศนี้ด้วย ปล.สถานพยาบาลเปิดทุกวันไหมคะ
Posted by :ก้ง
วัน/เวลา :4/8/2553 15:03:48
เรียนคุณกุ้ง

อาการดังกล่าวมีแนวโน้มว่าจะเป็นวัยทองเริ่มต้นน่ะครับ และก็มีภาวะไตอ่อนแอด้วยครับ การแพทย์แผนปัจจุบันจะตรวจแต่ค่าไตจากผลเลือดอย่างเดียวน่ะครับ ถ้าไม่เกินที่ค่ามาตราฐานก็จะแจ้งว่าเป็นปกติ แต่การแพทย์แผนจีนจะสามารถตรวจโดยการจับชีพจร ทำให้ทราบสภาวะการทำงานของไตได้น่ะครับว่าผิดปกติหรือไม่

นอกจากอาการดังกล่าวคุณกุ้งอาจมีอาการอ่อนเพลียง่าย เหนื่อยง่าย ปวดต้นคอ ปวดไหล่ บางคนมีอาการเย็นตามมือตามเท้า ขี้หนาว ประจำเดือนอาจมาไม่ปกติ (มาช้า และมาน้อย) ด้วยน่ะครับ

ซึ่งโรคดังกล่าวสามารถรักษาให้หายเป็นปกติได้น่ะครับ อย่าปล่อยเอาไว้นาน เพราะเมื่อไตเสื่อมแล้วจะยิ่งแย่ไปกันใหม่น่ะครับ

สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-527-1289 และ 02-968-0642 ทุกวัน (หยุดวันพุธ) ตั้งแต่เวลา 9.00-19.00น.

Posted by :หมอเกษม
วัน/เวลา :5/8/2553 18:14:23
คุณหมอคะ
ขอเรียนปรึกษาเรื่องคุณแม่ ท่านทีอาการไอเรื้อรังเป็นระยะเวลาเกือบ 2 เดือน กลางคืนแทบจะนอนไม่ได้ทานยาหมอปัจจุบันมามากแต่ไม่ดีขึ้น เห็นแล้วสงสารท่านมากอยากจะช่วยท่านให้หายจากอาการไอ ถ้าไปพบคุณหมอพรุ่งนี้จะสะดวกหรือไม่ ลองโทรศัพท์ตามที่ให้ไว้แต่ไม่มีคนรับสาย
น้อย 085-088-6717
Posted by :น้อย
วัน/เวลา :7/8/2553 21:04:02
เรียน คุณหมอค่ะ

ขอปรึกษาเรื่องสุขภาพค่ะ มีอาการดังนี้ค่ะ
1.นอนไม่หลับ ( มารวม 2 ปี )**
2.มึนศีรษะ
3.อ่อนเพลีย
4.ฉี่ไม่สุด
5.ประจำเดือนมาไม่ปกติ , มาช้า , มาน้อย
6.ขี้หนาว
7.ปวดเมื่อยตามร่างกายในบางครั้ง
8.แขนขาล้าอ่อนแรง
--รบกวนคุณหมอวิเคราะห์อาการให้ด้วยค่ะว่า มีวิธีทางแก้ไหมค่ะ และค่าใช้จ่ายสูงไหมค่ะ **อยากหายเร็วๆ
เพราะไม่เคยได้นอนเต็มอิ่มเลยค่ะ
Posted by :พิม
วัน/เวลา :18/8/2553 8:11:25
รบกวนสอบถามนิดนึงค่ะ คือมีการอาการตัวบวมมากปีก่อนน้ำหนักขึ้นมา 10 กิโล ต้นปีนี้ขึ้นมาอีก 10 กิโล ซึ่งจิงก่อนหน้านี้หลายปีก่อนก็ขึ้นมาแล้วเรื่อยๆ 10 กว่าโล รวมๆแล้วตอนนี้น้ำหนักขึ้นจากเดิมภายในเวลาสี่เกือบประมาน 40 กิโลได้ค่ะ ซึ่งได้ไปรักษากับ รพ.เวชศาสตร์เขตร้อนคุณหมอบอกว่าเป็นโรคบวมน้ำเหลือง แต่รักษามาสองปีแล้วไม่ยุบลงมีเเต่เพิ่มขึ้น ซึ่งมีอาการร่วมดังนี้ค่ะ นอนหลับไม่สนิท นอนไม่ค่อยหลับ ฝันทุกคืน นอนแล้วชอบสะดุ้งททปัสสาวะบ่อยมาก ชั่วโมงนึง 2-4 ครั้ง เจ็บคอตลอดเวลา มีอาการไอเบาๆตลอด คอจะรู้สึกร้อนแสบหิวน้ำอยู่ตลอดเวลา ปวดขา ปวดเมื่อยตามลำตัว มือชา เท้าชา รู้สึกว่าหนาวง่ายมาก ท้องไส้ปั่นปั่นบ่อย บางวันก็ท้องอืด บางวันก็ท้องเสีย ตอนนี้กำลังเครียดหนักอีกเรื่องค่ะ คือไม่มีประจำเดือนมา 3 เดือนแล้วทั้งที่ไม่ได้มีการร่วมเพศอะไรเลย จึงมั่นใจเรื่องท้องไปได้เลยค่ะ ล่าสุดได้ไปหาหมอเเมะที่นึงมาเค้าบอกว่าเป็นไตเสื่อม นำยามาต้มกินรู้สึกว่าสบายท้องขึ้น แต่ว่ารู้สึกว่าน้ำหนักไม่ลดค่ะ แต่กับรุ้สึกอยากอาหารมากยิ่งขึ้นเลยอยากลองหาที่รักษาโดยตรงเลยค่ะ เป็นสถานประกอบการจิงๆ ไม่ทราบว่าอาการดังกล่าวมีส่วนเป็นโรคไตเสื่อมหรือป่าวคะ เพราะหมอเเมะที่เพิ่งไปพบมาเค้าบอกว่าเป็นไตเสื่อม
Posted by :mumuu
วัน/เวลา :11/9/2553 15:24:29
สอบถามค่าผลเลือด คือมีค่าbun 24 และค่า cr 1.9 เป็นเบาหวานมาประมาณปี 41 หมอบอกค่าไตเสื่อมประมาณปี 50 มีความดันสูงนิดหน่อย แต่กินยามาตลอดทั้งยาเบาหวาน ยาไต ยาความดัน วันละเป็น 10 เม็ด และพบแพทย์ 2 เดือนต่อครั้ง เนื่องจากเป็น รพ.รัฐ หมอไม่ค่อยได้อธิบายอะไรมากนัก จึงขอเรียนถามคุณหมอ หรือผู้รู้ช่วยให้ความกระจ่าง ดังนี้
๑. ค่าไต เสียไปมากน้อยขนาดไหนแล้ว
๒. จะมีวิธีการใดที่จะช่วยรักษาให้ดีขึ้น
๓. ค่าไตประมาณเท่าไรถึงจะต้องล้างไต และอย่างผมอีกเท่าไรจะถึงตรงนั้น กลัวมากครับ
ขอความส่งคำตอลที่ อีเมล์ sontaya.t@boonjit.ac.th ขอบคุณครับ
Posted by :สนธยา
วัน/เวลา :14/1/2554 12:22:31
เรียนคุณหมอค่ะ

คุณตาเป็นโรคไตเสื่อม ซึ่งสังเกตุอาการคือ ปวดเมื่อยตามร่างกาย ปัสสวะบ่อยเวลากลางคืน 4 - 5 ครั้ง มือและเท้าเย็น ช่วง 1 เดือนที่ผ่านมาคุณตาหกล้มแขนและสะโพกหักและเข้าเผือกที่แขนและผ่าตักที่สะโฟกเรียบร้อยแล้ว ซึ่งตอนนี้ช่วยตนเองและเดินไม่ได้ ซึ่งที่ผ่านมาหมอได้บอกว่าคุณตาเป็นโรคไตเสื่อม ซึ่งอายุ 87 แล้ว ไม่ทราบว่าจะมีวิธีรักษายังไง ซึ่งในตอนนั้นหมอก็ฉีดยา 1 เข็มแต่ไม่ได้ให้ยามากินเลย ต้องทำยังไงบ้างค่ะ รบกวนคุณหมอบอกวิธีรักษาด้วยค่ะ
Posted by :ปิยดา
วัน/เวลา :14/3/2554 15:54:08
เรียนคุณน้อย

ภาวะไอเรื้อรังเกิดจากการทำงานของปอดและไต ที่ทำงานบกพร่องไป ทำให้ร่างกายร้อนจึงเกิดจากการไอแห้งๆ เรื้อรัง ทานยาแก้ไอก็แค่ช่วยบรรเทาเท่านั้นครับ ดังนั้นต้องมาทานที่ช่วยดับร้อนภายใน และทานยาบำรุงปอดก็จะทำให้อาการไอหายครับ

อาการแบบนี้หมอรักษามาเยอะแล้วครับและหายขาดแน่นอน ส่วนที่โทรศัพท์มาแล้วไม่มีคนรับนั้นไม่แน่ใจว่าโทรศัพท์มาวันพุธหรือเปล่าน่ะครับ เพราะวันพุธทางคลีนิคปิดน่ะครับ รบกวนโทรมาใหม่อีกครั้งนะครับ
Posted by :หมอเกษม
วัน/เวลา :15/3/2554 10:26:45
เรียนคุณพิม

อาการดังกล่าวน่าจะเกิดจากภาวะไตที่เริ่มทำงานบกพร่อง ประกอบกับเป็นภาวะเลือดน้อย ระดับฮอร์โมนต่ำ ทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับระบบรอบเดือนครับ อาการดังกล่าวสามารถรักษาให้หายและดีขึ้นได้ครับ เพราะหมอรักษาอาการดังกล่าวมาเยอะแล้ว ดังนั้นไม่ต้องเป็นกังวลนะครับ

ค่ายาก็แล้วแต่ชนิดของยาครับ โดยปกติหมอก็จะจ่ายยาให้รับประทานครั้งละ 2 สัปดาห์ ค่าใช้จ่ายประมาณ 2,000 - 2,500 บาทครับ
Posted by :หมอเกษม
วัน/เวลา :15/3/2554 12:48:58
เรียนคุณ mumuu

ต้องเรียนตามตรงว่าอาการของคุณ mumuu นั้นก็มีอาการใกล้เคียงกับคนที่เป็นภาวะไตทำงานบกพร่องน่ะครับ (แต่ยังไม่ถึงกับเสื่อมหรอกครับ) เพราะมีอาการบวมน้ำ ร่างกายกักเก็บน้ำได้ไม่ดีทำให้ปัสสาวะบ่อยๆ นอนหลับไม่สนิทก็เป็นอาการข้างเคียงครับ ส่วนอาการขี้หนาว ชามือชาเท้า รอบเดือนไม่เป็นปกตินั้น เกิดจากระบบเลือดลม เลือดน้อย ระดับฮอร์โมนที่ทำงานไม่เป็นปกติครับ

แต่ถ้าจะให้หมอระบุให้ชัดเลยว่าเป็นภาวะไตทำงานบกพร่องหรือไม่คงต้องให้หมอจับชีพจรก่อนน่ะครับ ถึงจะทราบ หรือถ้าไม่สะดวกมาก็ต้องโทรศัพท์มาสอบถามหมอจะได้ซักถามอาการเพิ่มเติมได้น่ะครับ

ไม่ต้องเป็นกังวลนะครับ อาการดังกล่าวสามารถรักษาให้หายได้ครับ
Posted by :หมอเกษม
วัน/เวลา :15/3/2554 12:57:31
เรียนคุณสนธยา

ไม่แน่ใจว่าคุณสนธยาอายุเท่าไหร่แล้วครับ ถ้าในคนอายุน้อยค่า creatinine สูงเท่านี้โดยไม่มีอะไรอย่างอื่นก็ถือได้ว่าไตเสื่อม แต่ของเสียยังไม่คั่ง(BUNไม่สูง) ควรจะรับประทานโปรตีนจำกัดสักครึ่งขีด/วัน ไม่เค็มจัดและไม่มัน แต่ถ้าอายุมากแล้วก็ถือว่าอยู่ในระดับที่ค่อนข้างสูงไปนิดหนึ่งครับ ไตน่าจะอยู่ในระดับเสียหายมากกว่า 70% แล้วน่ะครับ เพราะการแพทย์แผนปัจจุบันจะบอกว่าไตเสื่อมเมื่อมีความเสียหายของค่าไตเกิน 70% ขึ้นไปแล้ว

การดูแลรักษาก็สามารถดูแลสุขภาพทั่วไป ไม่ทานอาหารที่เค็มจัด หวานจัด มันจัด เน้นทานผักและไม่เน้นทานอาหารที่เป็นแป้งมาก ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การทานยาจีนก็จะเป็นตัวช่วยอีกทางหนึ่งที่จะช่วยให้ฟื้นฟูสภาพไตให้กลับมาทำงานได้ดีขึ้น แต่การรักษาคือรักษาไตส่วนที่ยังทำงานได้ให้ทำงานได้ดีและทดแทนส่วนที่เสียไปแล้ว แต่ไม่สามารถรักษาไตส่วนที่เสื่อมให้กลับเป็นปกติได้ครับ

จะฟอกไตก็ต่อเมื่อค่าของเสียในไต (BUN) สุงมาก ซึ่งคุณหมอแผนปัจจุบันก็จะเป็นคนตัดสินเองว่าคนไข้ควรที่จะได้รับการฟอกไตแล้วหรือยังครับ
Posted by :หมอเกษม
วัน/เวลา :15/3/2554 13:15:36
เรียนคุณปิยดา

อาการไตเสื่อมนั้นเรียนตามตรงว่าการรักษาคือการทำให้ไตส่วนที่เหลือทำงานได้ดีและทดแทนส่วนที่เสียหายหรือเสื่อมไปแล้วครับ การที่จะฟื้นฟูส่วนที่เสื่อมไปแล้วกลับมาให้ทำงานเป็นปกติคงเป็นไปได้ยาก แต่การรักษาด้วยยาจีนนั้นก็จะช่วยทำให้อาการที่คุณตาของคุณปิยดาเป็นอยู่ทุเลาได้ และร่างกายแข็งแรงขึ้นได้แน่นอนครับ ดังนั้นเพื่อความแน่นอนแนะนำให้พาคุณตามาตรวจแมะกับผมสักครั้งหนึ่ง ผมจะได้วินิจฉัยได้แน่ชัดกว่านี้น่ะครับ

สำหรับค่าใช้จ่ายของผู้สูงอายุต่อครั้งจะประมาณพันกว่าบาทน่ะครับ (ทานยาได้ 2 สัปดาห์)
Posted by :หมอเกษม
วัน/เวลา :15/3/2554 13:20:00
สามีของดิฉันเป็นไตเสื่อม ดิฉันเพิ่งทราบจากพยาบาลที่รักษา เพราะสามีไม่บอกเลยว่าเป็นไตเสื่อม บอกแต่ว่าเป็นโรคไต เดิมทีสามีเป็นโรคความดันเป็นมา 10 ปีแล้ว ปฏิบัติตัวดีมาตลอดเมื่ออยู่ด้วยกัน แต่พอมาทำงานอยู่ต่างจังหวัดสามีของดิฉันดื่มเหล้า แต่พอจะกลับบ้านจะหยุดทุกอย่างทำตัวดีตลอด ดิฉันอยากทราบว่าโรคไตเสื่อมนี้มีโอกาสหายขาดไหมค่ะ และจะมีชีวิตอยู่ได้นานไหม ตอนนี้ไตของสามีขึ้น 10 แล้ว ภาษาทางพยาบาลบอก และทาง รพ.ที่สามีของดิฉันรักษาอยู่บอกว่าให้ไปทำเส้นเพื่อรอฟอกไตหรือล้างไต สามีของดิฉันรับราชการเป็นทหาร อาการโรคไตเสื่อมกับโรคความดันอย่างไหนอันตรายกว่ากันค่ะ
Posted by :อาภา
วัน/เวลา :7/4/2554 17:17:38
เรียนคุณหมอ
พ่ออายุ 78 ปี ไปตรวจแล้วหมอว่าเป็น ใตเสื่อม จะให้ทำการ ฟอกใต อาทิตย์ละ 2 ครัง อยากทราบว่าอาการนี้ต้องไปให้ทางคุณหมอตรวจก่อนหรือสามารถสั่งซื้อยาำได้เลยครับ ไม่มีอาการเบื่ิอาหาร แต่ชอบนอน กินได้ นอนหลับ ตาไม่คล้ำ ใส่สายฉี่ ออกกำลังตอนเช้าได้ ไม่มีอาการบวม หรือปวดเมื่อยครับ
Posted by :ศรัณย์ ศรีชัย
วัน/เวลา :4/5/2554 21:19:17
เรียนคุณอาภา

โรคไตเสื่อมนั้นถ้ามีค่าเป็น 10 แล้วแสดงว่าไตเสียเกินกว่า 70% แล้วน่ะครับ ไม่ทราบว่าคุณหมอได้แจ้งด้วยหรือเปล่าน่ะครับว่ามีค่าของเสียในไตเป็นเท่าไหร่ ถ้ามีของเสียในไตมากคุณหมอก็จะแนะนำให้ไปฟอกไตน่ะครับ

ต้องเรียนตามตรงว่าไตที่เสียหายไปแล้วนั้นไม่สามารถรักษาให้ทำงานเหมือนเดิมได้ครับ ดังนั้นแนวทางในการรักษาคือ รักษาให้ส่วนที่เหลืออีก 30% ทำงานได้ดี และลดค่าของเสียในไตเพื่อทำให้ไม่ต้องไปฟอกไตน่ะครับ ก็จะทำให้สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติได้

ยังไงมาลองตรวจแมะก่อนก็ได้ครับ เพราะมีคนไข้หลายรายที่ทานยาแล้วก็อาการดีขึ้นไม่ต้องไปรับการฟอกไตให้เสียสุขภาพน่ะครับ
Posted by :หมอเกษม
วัน/เวลา :5/5/2554 17:55:41
เรียนคุณศรัณย์

ถ้าสะดวกผมก็อยากให้คุณศรัณย์พาคุณพ่อมาให้ผมตรวจสักครั้งหนึ่งก่อนน่ะครับ เพราะผู้สูงอายุจะต้องวิเคราะห์ให้ละเอียดอ่อนกว่าทั่วไป พร้อมทั้งจ่ายยาให้ทานให้เพื่อฟื้นฟูได้ตรงจุดน่ะครับ ถ้าไม่สะดวกจริงๆ แนะนำให้คุณศรัณย์มาพบหมอเพื่อให้หมอซักถามอาการของคุณพ่อและจะได้วินิจฉัยจ่ายยาให้ตรงกับอาการมากยิ่งขึ้นน่ะครับ
Posted by :หมอเกษม
วัน/เวลา :5/5/2554 18:11:05
เรียน คุณหมอ
แม่ของดิฉันเป็นโรคไตระยะที่5 เมื่อปลายเดือน เม.ย.54 เพิ่งไปตรวจที่โรงพยาบาลพญาไท 2 หมอบอกว่าแม่ดิฉันจะต้องทำการล้างไต เพราะเป็นโรคไตระยะสุดท้ายแล้ว(เนื่องจากแม่เคยมีประวัติเป็นโรคเบาหวาน)แต่เนื่องจากตอนนี้แม่ดิฉันยังปัสสาวะได้ปกติ และตัวยังไม่บวม แต่ถ้าตัวบวมเมื่อไหร่ก็จะต้องทำการล้างไตทันที ตอนนี้แม่ดิฉันก็ควบคุมอาหารอย่างเคร่งครัด แต่ก้มีอาการท้อแท้มากๆ ดิฉันไม่รู้ควรจะทำอย่างไรดี จึงขอเรียนปรึกษาคุณหมอค่ะว่า แม่ดิฉันสามารถทานยาของคุณหมอได้อยู่หรือไม่ และขอคำแนะนำจากคุณหมอว่าควรจะรักษาอย่างไรต่อไปค่ะ
Posted by :โดนัท
วัน/เวลา :27/5/2554 23:49:04
เรียนคุณโดนัท

ยาของหมอสามารถทานร่วมกับยาแผนปัจจุบันได้เลยครับ เพราะยาจีนนั้นทำจากสมุนไพรล้วน 100% ดังนั้นปลอดภัยแน่นอน

ต้องเรียนตามตรงว่าสำหรับลูกค้าที่เป็นโรคไตระยะที่ 5 แล้วนั้นคงจะรักษาให้หายกลับมาเป็นเหมือนปกติแล้วคงจะไม่สามารถทำได้ครับ แต่วิธีการคือจะทานยาจีนบำรุงไตเพื่อทำให้ไตส่วนที่ดีที่ยังเหลืออยู่ให้ทำงานได้เป็นอย่างดี และทดแทนส่วนที่ได้เสียไปแล้วน่ะครับ ดังนั้นจะสังเกตว่าพอมารักษากับหมอได้สักระยะแล้วอาการต่างๆ ก็จะดีขึ้นเป็นลำดับ ค่าของเสียในไตก็จะเริ่มลดลงน่ะครับ และสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติดังเดิม

สนใจยังไงก็โทรศัพท์มาปรึกษาและสั่งซื้อยาไปรับประทานได้ที่เบอร์ 02-969-7667-8, 02-527-1289 ทุกวัน (หยุดเฉพาะวันพุธ) ตั้งแต่เวลา 9.00-19.00น.
Posted by :หมอเกษม
วัน/เวลา :31/5/2554 12:04:41
พ่อเป็นไตล้างไตมา 1 ปี เมื่อ 2 ก่อนล้างไตค่า bun 56 cr. 3.5 ตรวจ 17/01/54,เจาะเลือด 2 เดือนต่อมาค่า bun 44 ค่า cr 3.4, เจาะเลือด 2 เดือนต่อมา ค่า bun 14, cr 0.9,เจาะเลือดล่าสุด 23/6/54 ค่า bun 62, cr 4.2 อยากให้คุณหมอช่วยวิเคราะห์ด้วยค่ะตอนนี้พ่ออายุ 89 อีก 4 เดือนเต็ม 90 พอจะมีทางรักษาอย่างไรบ้างแกบ่นบอกว่าอยากตายไม่อยากล้างไตแล้วเพราะบางครั้งทำไมค่าไตปกติก็มีเป็นบางเดือนรบกวนหน่อยค่ะ ขอบคุณมาก ๆ
Posted by :นงพงา
วัน/เวลา :28/6/2554 13:19:35
เรียน คุณหมอ
คุณตาดิฉันเพิ่งไปตรวจไตมาแล้วหมอบอกว่าเป็นไตเสื่อม
ที่สำคัญคือคุณตาเหลือไตเพียงข้างเดียว อีกข้างผ่าตัดเอานิ่วในไตออกตั้งแต่ดิฉันยังไม่เกิด ประมาณ 20 ปีที่แล้ว ยากทราบว่าพอจะมีวิธีไหนที่ดีที่สุดที่จะทำให้ไตของคุณตาทำงานได้นานที่สุด หรือถ้ามีการรักษาหรือเปลี่ยนไตจะมีทางเป็นไปได้ไหมคะ แล้วมันจะมีปัญหาไหมที่ตาเหลือไตเพียงข้างเดียว
Posted by :วนิดา
วัน/เวลา :11/8/2554 22:06:15
เรียนคุณวนิดา

ไตที่เหลือข้างเดียวนั้นจะยิ่งทำให้ทำงานหนักเพิ่มเป็น 2 เท่าน่ะครับ ประกอบกับอายุที่มากขึ้นถ้าไม่ได้รับการดูแลไตอย่างดี ก็อาจจะทำให้ไตเสื่อมเร็วกว่าปกติได้น่ะครับ สำหรับแนวทางในการรักษานั้นจะพยายามทำให้ไตที่เหลืออยู่ทำงานได้ดี และทำงานลดค่าของเสียในไตเพื่อไม่ต้องให้คุณตาต้องไปรับการฟอกไตน่ะครับ (เพราะถ้าได้ฟอกไตแล้วร่างกายจะค่อนข้างทรุดเร็วน่ะครับ)

แนะนำว่าให้โทรศัพท์มาสอบถามและปรึกษาอาการก่อนก็ได้ครับ เพื่อจะได้ทำการซักถามอาการได้ละเอียดกว่านี้น่ะครับ โทร 02-969-7667-8 และ 02-527-1289
Posted by :หมอเกษม
วัน/เวลา :13/8/2554 12:04:40
คือหนูประจำเดือนมาครั้งแรกตอนอายุ13หลังจากนั้นเดือนที่2ก็มาปรกติแต่หนูมีพฤติกรรมชอบนอนดึกนอนไม่เพียงพอและยังลดนำ้หนักเเบบหักโหมแต่หลังจากครั้งที่2ก็ไม่มานานถึง5เดือนจึงกลับมาเป็นอีก2เดือนปรกติและขาดประจำเดือนอีก8เดือนจึงมาอีกครั้งก็แค่1วันหลังจากนั้นก็มีอาการนอนไม่หลับเป็ลเวลา1สัปดาห์พอจะเริ่มหลับก็เช้าหนูจึงต้องไปโรงเรียนจึงนอนไม่เพียงพอก็ไม่มาอีก4เดือนปัจุบันนี้หนูอายุ15ปี ปัจจุบันขอบตาหนูคล้ำมาก และตัวเหลือง นอนไม่ค่อยหลับปัสวะบ่อย เครียด วิตกกังวล ขี้หลงขี้ลืม เป็นเหน็บชาบางครั้ง แต่ไม่ค่อยเหนื่อยง่าย
Posted by :เทพธิดา
วัน/เวลา :26/4/2555 0:59:22
เรียนคุณเทพธิดา

จริงๆ อายุยังน้อยระดับฮอร์โมนในร่างกายอาจจะยังไม่คงที่ จึงส่งผลให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ต้องดูให้เข้าวัยรุ่นเต็มวัยก่อน (อายุประมาณ 18 ปี) แล้วลองสังเกตเกี่ยวกับประจำเดือนอีกครั้งหนึ่งน่ะครับ
แต่อย่างไรก็ตามควรจะนอนพักผ่อนให้เพียงพอ นอนให้ได้อย่างน้อย 8 ชม.ขึ้นไปเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการของสมองและการเติบโตของร่างกาย และควรจะดื่มน้ำเปล่าให้มากๆ อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว พร้อมทั้งทานอาหารที่มีประโยชน์ทานให้ครบทั้ง 5 หมู่เลยน่ะครับ
Posted by :หมอเกษม
วัน/เวลา :26/4/2555 10:35:54
ผมมีอาการปวดหลัง เอว บ่าคอ นั่งทำงานมากเกิน 12 ชม. และมีอาการเหน็บชา ปวดขาเข่า ผมอายุ 33 ปี
มีเพศสัมพันธ์บ่อย กินเหล้า นอนดึก (ในสมัยหนุ่มๆ)
ปัจจุบันได้เลิกในหลายๆข้อ และได้บริจาคอวัยวะ จึงอยากเก็บไว้ให้ผู้อื่นใช้ ไม่ทราบว่าสาเหตุเกิดจากอะไร เข้าเว้บอ่านเกี่ยวกับไตเสื่อม เหมือนตัวเองจะเป็นรึเปล่า เพราะถูกหลายข้อ จึงรบกวนถามครับ ผมได้บริจาคอวัยวะ จึงไม่อยากเสียไป ขอบคุณครับ
Posted by :B
วัน/เวลา :25/6/2555 13:24:02
เรียนคุณ B

ผมตอบให้อีกกระทู้เรียบร้อยแล้วนะครับ
Posted by :หมอเกษม
วัน/เวลา :26/6/2555 13:08:45
เรียนคุณหมอค่ะ
พ่อของหนูเป็นไตเสื่อมหมอบอกว่ายังเป็นไม่มากยังพอรักษาได้ หนูอยากทราบว่ามันรักษาหายรึเปล่าคะ อันตรายมากไหมคะ คือพ่อของหนูชอบทานกาแฟตอนเช้าๆทุกวันพูดง่ายๆก็คือติดกาแฟนั่นแหละค่ะมันเกี่ยวกับที่ไตพ่อหนูเสื่อมรึเปล่าคะ เพราะพ่อบอกว่าหัวใจสั่นก็เลยมาตรวจพอมาตรวจแล้วปรากฎว่าไตเสื่อมด้วยก็เลยอยากทราบว่ามันเกี่ยวกันรึเปล่าคะเพราะพ่อหนูก็ไม่ใช่คนกินเหล้าสูบบุหรี่แค่กินกาแฟเฉยๆทำให้ไตเสื่อมได้ด้วยหรอคะแล้วพ่อหนูจะหายเป็นปกติรึเปล่าคะเพราะหมอบอกว่าเป็นไม่มากแค่เริ่มต้นนิดๆอ่ะค่ะ หนูร้อนใจมากเลยช่วยหนูด้วยนะคะ รบกวนด้วยนะคะ
Posted by :น้องจ๋า
วัน/เวลา :14/11/2555 18:53:13
เรียนคุณน้องจ๋า

ภาวะไตเสื่อมไม่ได้เกิดจากการทานกาแฟนะครับ แต่เกิดจากการสะสมมานานแรมปีจากการที่ไม่ได้ดูแลสุขภาพไตเท่าที่ควร เช่น ดื่มน้ำน้อย ทางเค็มจัด และด้วยอายุที่เพิ่มขึ้นก็ทำให้ไตเสื่อมได้ด้วย ฯลฯ

ซึ่งถ้าเป็นภาวะไตเสื่อมเริ่มต้นก็สามารถรักษาให้หายหรือไม่เป็นโรคไตได้น่ะครับ แต่ถ้าเป็นมากๆ แล้วจนต้องเข้ารับการฟอกไต แบบนี้รักษาให้หายไม่ได้แล้วน่ะครับ

การรักษาก็จะใช้สมุนไพรจีนในการบำบัดและฟื้นฟู โดยแต่ละขั้นตอนจะประกอบด้วยยาชนิดน้ำและชนิดแค็ปซูลทานร่วมกัน ระยะเวลารักษาทั่วไปอยู่ที่ประมาณ 1.5 - 2 เดือนน่ะครับ และต้องดูแลสุขภาพร่างกายไปพร้อมๆ กันด้วยน่ะครับ
Posted by :หมอเกษม
วัน/เวลา :15/11/2555 11:01:49
ขอบคุณคุณหมอมากเลยนะคะ
แต่มีคำถามอีกนิดนะคะคือพ่อของหนูก็ไม่ใช่คนกินรสจัดนะคะสมมุติว่าเวลากินก๋วยเตี๋ยวท่านก็จะไม่ปรุงเลยอ่ะค่ะและก็กินน้ำเยอะพอสมควรท่านเป็นคนที่ค่อนข้างดูแลตัวเองค่ะ แล้วแบบนี้เกิดจากอายุที่มากแล้วใช่มั้ยคะเพราะพ่อหนูก็อายุประมาณ45-46 แล้วอ่ะค่ะ
แล้วที่หัวใจสั่นนี่เกิดจากอะไรได้บ้างคะอันตรายรึเปล่า
ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ^^
Posted by :น้องจ๋า
วัน/เวลา :15/11/2555 21:59:34
เรียนคุณน้องจ๋า

ตอนที่คุณน้องจ๋าเห็นก็คือเป็นช่วงที่คุณพ่ออายุเยอะแล้ว แต่ไม่เห็นว่าในช่วงวัยรุ่นเป็นอย่างไร ดูแลสุขภาพได้ดีหรือไม่ ใช้ชีวิตเปลืองหรือไม่
การที่อายุมากขึ้นก็มีส่วนทำให้ไตอ่อนแอลงได้ แต่ก็ไม่ถึงกับทำให้ไตเสื่อมได้หรอกครับ

หัวใจสั่นก็ต้องไปตรวจดูว่าเกิดจากภาวะใด เกิดจากหัวใจโต ลิ้นหัวใจ หรือแค่ไขมันในเส้นเลือดสูง แบบนี้ต้องไปวิเคราะห์โดยละเอียดน่ะครับ
Posted by :หมอเกษม
วัน/เวลา :16/11/2555 12:35:13
เรียน คุณหมอค่ะ

ขอปรึกษาเรื่องสุขภาพค่ะ มีอาการดังนี้ค่ะ
1.นอนไม่หลับ ( มารวม 5 ปี )**ต้องใช้ยานอนหลับช่วย ถ้าไม่กินยานอนหลับก็จะไปหลับประมาณ ตี 5 ตื่น 6 โมง
2.มึนศีรษะบ่อย เวลาเดินบางครั้งจะวูบๆ
3.อ่อนเพลียไม่ค่อยมีแรง ขี้หลงขี้ลืม คิดมาก เหนื่อยง่าย
4.ปวดปัสวะบ่อย ฉี่ไม่ค่อยสุด
5.ประจำเดือนมาไม่ปกติ ,มีน้อยนิดเดียวพอติดกกน.
6.ต้องอืดท้องผูกตลอดเวลา (รวมหลายปีแล้ว)ต้องดื่มชามะขามแขกช่วยทุกวัน
7.ปวดหลัง ปวดเอว เรื้อรัง (รวมหลายปีแล้ว)อันนี้ทรมานมาก (ไปหาหมอทีไรหมอบอกว่า กล้ามเนื้ออักเสบ)
8.แขนขาล้าอ่อนแรงเสียวๆชาๆ เป็นข้างซ้ายข้างเดียว ตอนกลางคืนเวลาเดินเหมือนขาลากๆไม่ค่อยมีแรงยกขา
9.หายใจไม่ค่อยสะดวก คล้ายๆหายใจไม่ทั่วท้อง
--รบกวนคุณหมอวิเคราะห์อาการให้ด้วยค่ะว่า หนูน่าจะเป็นโรคอะไร
Posted by :พนิตา เจริญสุข
วัน/เวลา :12/1/2556 8:53:56
เรียนคุณพนิตา

ผมได้ตอบคำถามให้อีกกระทู้หนึ่งแล้วนะครับ
Posted by :หมอเกษม
วัน/เวลา :12/1/2556 10:26:47
เรียนคุณหมอ

ผมมีถุงน้ำที่ไต รักษาได้หรือไม่ และการร่วมเพศทำให้ไตเสื่อม
Posted by :แสง
วัน/เวลา :4/2/2556 0:10:57
เรียนคุณแสง

ถุงน้ำที่ไตถ้ามีไม่เยอะก็ถือว่ายังไม่เป็นปัญหาอะไร แต่ถ้ามีเยอะมากๆ ก็อาจจะทำให้ไตทำงานได้ไม่เต็มที่น่ะครับ ส่วนการร่วมเพศบ่อยๆ ก็จะทำให้ไตทำงานหนักด้วยครับ เพราะไตด้านหยางมีหน้าที่ควบคุมฮอร์โมนเพศชายและการผลิตน้ำอสุจิ ไม่ทราบว่าคุณแสงมีอาการยังไงบ้างครับ
Posted by :หมอเกษม
วัน/เวลา :4/2/2556 10:46:28
ปัสสวะมีฟอง มีความรู้สึกหน่วงใต้ชายโครง คันตัว นอนกลางคืนปัสสวะ 2 ครั้ง ผายลมบ่อย พยายามดื่มน้ำ 1 ลิตร ต่อวัน คุณหมอกรุณา แนะนำ ควรงดอาหาร ประเภทใด? รับประทานอาหารประเภทใดที่มีประโยชน์ โดยไม่ให้ไตทำงานหนัก (ดื่มแบรนด์ แลคโตบาซิลัสอยู่ ได้ไหม) ควรปฎิบัติตนอย่างไรในชีวิตประจำวัน
Posted by :แสง
วัน/เวลา :4/2/2556 21:47:19
เรียนคุณแสง

ปัสสาวะมีฟองแสดงว่ามีโปรตีนหลุดรั่วปนมากับปัสสาวะ ส่วนปัสสาวะกลางคืน 2 ครั้งแสดงว่าไตเริ่มกักเก็บน้ำเอาไว้ไม่อยู่ ส่วนการดื่มน้ำ 1 ลิตรต่อวันผมว่าน้อยไปหน่อย ควรจะ 1.5 - 2 ลิตรน่ะครับ

อาหารที่ช่วยบำรุงไตก็มีธัญพืชต่างๆ ผักที่มีสีเขียวจัดๆ ไม่ทานอาหารที่เค็มจัด หวานจัด มันจัด
พักผ่อนให้เพียงพอ และไม่ควรมีเพศสัมพันธ์บ่อยจนเกินไป
Posted by :หมอเกษม
วัน/เวลา :5/2/2556 10:44:06
เรียนคุณหมอ
หากเวลาผ่านไป ถุงน้ำที่ไต โตขึ้น จะ รักษาได้หรือไม่ ? มีการรักษาอย่างไร? ดื่มนม /แบรนด์ แลคโตบาซิลัสอยู่ ได้ไหม? เนื่องจากมีงานมาก ในแต่ละวันไม่มีเวลา จึงไม่ได้ออกกำลัง
ขอบคุณครับ
Posted by :แสง
วัน/เวลา :5/2/2556 21:38:24
เรียนคุณแสง

ถ้าถุงน้ำในไตมีขนาดโตขึ้นมากๆ อาจจะต้องใช้วิธีการรักษาโดยผ่าตัดแล้วน่ะครับ แต่ถ้ามีขนาดไม่ใหญ่มาก ส่วนใหญ่คุณหมอก็จะไม่แนะนำให้ผ่าตัด ใช้วิธีการทานยาหรือรักษาสุขภาพทั่วไปแทนน่ะครับ

อาหารพวกนม แบรนด์ ที่สอบถามมาพวกนี้ทานได้ครับ ทานแค่วันละ 1 ขวดไม่มีปัญหาอะไรอยู่แล้วครับ แต่ถ้าทานมากกว่านั้นก็ไม่แนะนำนะครับ
อยากจะแนะนำให้ดูแลสุขภาพมากๆ น่ะครับ เพราะอย่าลืมว่ายิ่งไม่ดูแล ก็จะยิ่งเสื่อมโทรมไว กลับกลายเป็นว่าเงินที่หามาได้ก็เอาไปรักษาสุขภาพซะหมดน่ะครับ
Posted by :หมอเกษม
วัน/เวลา :7/2/2556 11:18:29
ปัสวะบ่อยคืนละประมาณ3ครั้งมีอาการท้องเสียร่วมดว้ยเป็นมาประมาณ1เดือน้ำหนักลด8กิโลและนอนไม่ค่อยหลับอาการของโรคใตรืไม่
Posted by :ศักดิ์รินทร์ วิลาศกาญจน์
วัน/เวลา :2/3/2556 10:23:32
คุณแม่หนูเป็นไตวายเรื้อรังค่ะตอนแรกตรวจหมอบอกมีค่าไต4พอตรวจอีกรอบมีค่าไต3หนูก็ไม่รู้หมายความว่าอย่างไรหมอบอกยังไงแม่ก็ต้องฟอกยังไงดีคะ แม่ยังมีทางรักษาอยู่เปล่าคะ
Posted by :วีรยา
วัน/เวลา :6/3/2556 8:51:49
เรียนคุณศักดิ์รินทร์

ก็น่าจะมีภาวะไตอ่อนแอร่วมด้วยน่ะครับ แต่อาการท้องเสียและน้ำหนักลด น่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นมากกว่า ถ้าสะดวกยังไง เรียนเชิญมาให้ผมตรวจชีพจรที่คลีนิค ผมจะได้วินิจฉัยให้ละเอียดว่าเกิดจากสาเหตุใดกันแน่ครับ
Posted by :หมอเกษม
วัน/เวลา :7/3/2556 13:23:41
เรียนคุณหนิง

ต้องดูก่อนว่าที่ไตเสื่อมนั้นไตเสื่อมกี่ % แล้ว แต่เท่าที่ฟังจากอาการค่อนข้างเป็นเยอะพอสมควร แล้วไม่ทราบว่าค่าของเสียในไตสูงด้วยหรือเปล่าครับ และคุณหมอวินิจฉัยให้ต้องฟอกไตหรือยังครับ

ถ้าสะดวกมาที่คลีนิคก็จะดีมากครับ เดี๋ยวผมจะวินิจฉัยให้โดยละเอียดอีกครั้งหนึ่งน่ะครับ
Posted by :หมอเกษม
วัน/เวลา :7/3/2556 13:25:58
เรียนคุณวีรยา

ค่าไตถ้าเกิน 1.5 ขึ้นไปก็ถือว่าและอาจจะมีภาวะไตเสื่อมได้ ยิ่งค่าพุ่งขึ้นไปถึง 4 แสดงว่าไตเสื่อมสภาพไปค่อนข้างมากแล้ว และน่าจะมีค่าของเสียในไตสูงด้วย คุณหมอถึงวินิจฉัยให้ฟอกไตแล้วน่ะครับ

การฟอกไต ถ้าฟอกแล้วก็ต้องฟอกไปตลอดชีวิตนะครับ ดังนั้นถ้าสะดวกอาจจะเข้ามาให้ผมตรวจชีพจรสักครั้ง ผมถึงจะทราบอาการว่าเป็นมากเป็นน้อยขนาดไหน และพอช่วยได้มากน้อยเพียงใด
Posted by :หมอเกษม
วัน/เวลา :7/3/2556 13:28:56
เรียนคุณหมอ

ดิฉัน มีอาการปวดเอว เวียนหัวและปวดหัวข้างเดียว ปัสสาวะเป็นฟอง(เหมือนฟองเบียร์ สีใสๆ) ค่าไต 1.87 คุณหมอบอกว่าความดันสูงให้ยามาทานเช้าเย็น แต่ตอนนี้ความดันปกติแล้ว อยากเรียนถามคุณหมอว่าดิฉันจะเริ่มรักษาอย่างไร และอาการของดิฉันมีความเสี่ยงจะเป็นโรคอะไร ไตเสื่อมหรือป่าวคะ เรียนคุณหมอช่วยแนะนำหน่อยค่ะ
Posted by :นิตยา กองมงคล
วัน/เวลา :12/3/2556 11:16:35
เรียนคุณนิตยา

จริงๆ ค่าไตก็เริ่มสูงแต่ถือว่ายังสูงไม่มาก เบื้องต้นคุณหมออาจจะให้ดูแลสุขภาพด้วยตัวเองก่อน ถ้ายังไม่ดีขึ้นค่อยพิจารณารักษาด้วยวิธีการอื่นๆ น่ะครับ

ภาวะความดันโลหิตสูง น้ำตาลสูง ไขมันในเลือดสูง ย่อมเป็นตัวกระตุ้นทำให้ไตเสื่อมเร็วกว่าปกติทั่วไปอยู่แล้ว เนื่องจากไม่ทราบอายุเท่าไร่แล้ว ก็เลยยังบอกไม่ได้ว่าอวัยวะหลักทำงานเสื่อมไปมากน้อยเพียงใดแล้วน่ะครับ แต่โดยทั่วไปถ้าค่าไตเริ่มสูงแล้วถ้าไม่ดูแลสุขภาพอย่างดีเพียงพอก็มักจะทำให้ค่าไตสูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งอาจจะทำให้ไตเสื่อมได้เช่นกันน่ะครับ

ถ้าสนใจรักษาด้วยสมุนไพรจีนก็เรียนเชิญปรึกษาผมได้เลยนะครับ หรือจะเข้ามาพบผมที่คลีนิคก็ได้ ผมจะได้วินิจฉัยโดยละเอียดให้ทราบอีกครั้งหนึ่งน่ะครับ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-969-7667-8 และ 02-527-1289 หยุดทุกวันพุธ ตั้งแต่เวลา 9:00-19:00น.
Posted by :หมอเกษม
วัน/เวลา :12/3/2556 11:54:06
เรียนคุณหมอ
ดิฉันอายุ 41 ปี ไปหาหมอที่โรงพยาบาล 2 เดือนแล้ว เป็นโรคความดัน และนำ้ตาลในเลือดสูง 140 ค่ะ ได้ตรวจค่าของเลือด หมอบอกว่าเป็นโรคไตเสื่อม ระยะ 3 ระยะที่รุนแรงแล้วยังค่ะ เครียดมากค่ะ ไม่ทราบว่ารักษาหายรึเปล่า อาการของโรคตอนนี้คือ อ่อนเพลีย ปวดหลัง แต่ปัสสาวะตอนกลางคืนละ 1 ครั้ง กลางวัน 2 ครั้ง อยากให้คุณหมออธิบายการรักษา/กปฎิบัติตนอย่างไร ที่จะให้ชีวิตอยู่ต่อไปให้ยืนยาวขึ้น
และ
Posted by :อันดา
วัน/เวลา :17/3/2556 21:35:17
เรียนคุณอันดา

โรคไตวายจะแบ่งเป็น 5 ระยะด้วยกันคือ

ระยะที่1 จะสามารถตรวจพบความผิดปกติของไต เช่น ปัสสาวะมีตะกอนผิดปกติ แต่ไตก็ยังคงทำงานได้ปรกติในระยะนี้ค่ะ
การดูแลรักษา : ต้องงดสูบบุหรี่ รักษาโรคที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคไต อาทิ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง
โรคเอสแอลอี (ภูมิคุ้มกันผิดปกติ) โรคเก๊าท์ นิ่วในไต
ไตอักเสบ การติดเชื้อปัสสาวะซ้ำ ๆ

ระยะที่ 2 ไตเริ่มทำงานได้น้อย 3 ใน 4 ส่วน หรือ
60-90%
การดูแลรักษา : ลดปริมาณอาหารที่มีรสเค็ม

ระยะที่ 3 ไตเริ่มทำงานลดลง 1 ใน 2 ส่วน หรือ
30-60%
การดูแลรักษา : ลดอาหารจำพวกโปรตีน

ระยะที่ 4 ไตเริ่มทำงานได้น้อย 1 ใน 4 ส่วน หรือ
15-30%
การดูแลรักษา : จำกัดการบริโภคผลไม้ต่างๆ

ระยะที่ 5 เป็น "ระยะไตวาย" ซึ่งในระยะนี้ไตจะทำงานได้
น้อยกว่า 15%
การดูแลรักษา : เตรียมตัวล้างไต หรือผ่าตัดเพื่อปลูกถ่ายไต

ดังนั้นเป็นระยะที่ 3 ก็ถือว่าเป็นระยะกลาง ดังนั้นควรที่จะดูแลสุขภาพอย่างดี ไม่ปล่อยให้โรคความดัน เบาหวานกำเริบ เพราะจะเป็นตัวกระตุ้นทำให้โรคไตเป็นเร็วมากยิ่งขึ้นน่ะครับ
ลดการทานแป้งและโปรตีนให้มากๆ ก็น่าจะช่วยยืดอายุการเป็นโรคไตให้ยาวออกไปอีกน่ะครับ

ถ้าสนใจรักษาด้วยยาสมุนไพรจีน ผมก็มียาที่ช่วยรักษาเกี่ยวภาวะไตอ่อนแอโดยตรง ยังไงก็เรียนเชิญมาพบผมที่คลีนิคได้เลยนะครับ เดี๋ยวผมจะวินิจฉัยโดยละเอียดให้อีกครั้งหนึ่งน่ะครับ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-969-7667-8 และ 02-527-1289 หยุดทุกวันพุธ ตั้งแต่เวลา 9:00-19:00น.
Posted by :หมอเกษม
วัน/เวลา :18/3/2556 11:18:26
เรียน คุณหมอที่เคารพ
ผมสงสัยว่าผมเป็นโรคไตเสื่อม อาการปัจจุบันมีอาการคันยิบยับแสบตามตัว จากสาเหตุมีเหงื่อออกเรื่อยๆ ตามร่างกาย เช่น ต้นขา ที่ลับ แผ่นหลัง ขา ถ้าทนไว้สักพักก็หายเดี๋ยวกลับมาเป็นอีก ไม่ว่าจะอากาศเย็นหรือหนาว มีเกลือออกมาทางผิวหนังมากกว่าปกติ นอนไม่ค่อยหลับ ใจสั่น ปัสสาวะคืนละ 2-3 ครั้ง เวลายืนสัก 1-2 ชม.ปวดเอว ฉี่เป็นฟองครั้งแรก แต่ไม่มีอาการบวม นน.ไม่ลด ผมสันนิษฐานว่าก่อนเป็นโรคไตเริ่มจากถูกสารเคมีที่กระจายออกมาจากห้องเก็บสินค้าธงฟ้าราคาประหยัดที่ส่วนราชการผู้นำมาฝากเก็บไว้ตอนนั้นคันเอามาก แต่เมื่อเอาสินค้าย้ายออกก็ไม่หายมีอาการคันต่อเนื่องแถมมีไรฝุ่นกัดตามร่างกาย การดื่มเบียร์วันละขวด ไม่สูบบุหรี่ มีเพศสัมพันธ์2-3 วัน/ครั้ง จะมีผลต่อไตอย่างไรครับ และอาการที่เล่ามาเป็นโรคไตขั้นไหนครับ ทุกวันทรมานกับอาการคันแสบๆจะแก้ไขอย่างไรครับ
Posted by :ผู้ทรมาน
วัน/เวลา :29/3/2556 16:15:04
เรียน คุณหมอที่เคารพ
ผมสงสัยว่าผมเป็นโรคไตเสื่อม อาการปัจจุบันมีอาการคันยิบยับแสบตามตัว จากสาเหตุมีเหงื่อออกเรื่อยๆ ตามร่างกาย เช่น ที่ต้นขา แผ่นหลัง ขา และที่หลับ ถ้าทนไว้สักพักก็หายเดี๋ยวกลับมาเป็นอีก ไม่ว่าจะอากาศเย็นหรือหนาว ออกกำลังกายหรือไม่ก็ตาม มีเกลือออกมาทางผิวหนังมากกว่าปกติ นอนไม่ค่อยหลับ ใจสั่น ปัสสาวะคืนละ 2-3 ครั้ง เวลายืนสัก 1-2 ชม.ปวดเอว ฉี่เป็นฟองครั้งแรก แต่ไม่มีอาการบวม นน.ไม่ลด ผมสันนิษฐานว่าก่อนเป็นโรคไตเริ่มจากถูกสารเคมีที่กระจายออกมาจากห้องเก็บพัสดุเนื่องจากส่วนราชการนำสินค้าธงฟ้าราคาประหยัดมาฝากไว้ ตอนนั้นคันเอามากๆมีไรฝุ่นกัดตามตัวและร่มผ้า แต่เมื่อเอาสินค้าย้ายออกก็ไม่หายมีอาการต่อเนื่อง การดื่มเบียร์วันละขวด ไม่สูบบุหรี่ มีเพศสัมพันธ์2-3 วัน/ครั้ง จะมีผลต่อไตอย่างไรครับ และอาการที่เล่ามาเป็นโรคไตขั้นไหนครับ ทุกวันทรมานกับอาการคันจะแก้ไขอย่างไรครับ
ขอบคุณครับที่จะกรุณาตอบ
ผู้ทรมาน
Posted by :ผู้ทรมาน
วัน/เวลา :29/3/2556 16:33:27
Page : 12
[ next>> ]  [ Last ]  
แสดงความคิดเห็น
ข้อความ
รูปภาพ
ชื่อ
อีเมล์
ให้ใส่เป็นตัวเลขอารบิก
                    

© 2018 All Rights Reserved
Powered by
ThaiWebWizard.com